Tempura, bản phối màu của đại dương và sắc màu

Nhắc tới ẩm thực Nhật ta thường nghĩ ngay đến Sushi, Sashimi, mà quên mất rằng ẩm thực xứ Hoa Anh Đào còn phong phú và đa dạng hơn thế rất nhiều. Một trong số đó phải nhắc đến đó chính là Tempura - bản phối màu của cuộc sống đương đại và truyền thống.

 

Một trong những phương pháp chế biến món ăn nổi tiếng trong ẩm thực của người Nhật là chiên, các món chiên của họ ngày càng phổ biến và được nhiều người biết đến trên thế giới, trong số ấy nổi bật hơn cả là các món Tempura. Tempura là món chiên ngập dầu giòn mà vẫn mềm mại của người Nhật từ lâu không còn xa lạ ở Việt Nam.

Chỉ là những nguyên liệu phổ biến như con tôm, miếng mực, miếng cá, cọng rau… lăn vào bột rồi đem chiên giòn ngập dầu, nhưng cũng như hầu hết các món ăn khác của xứ sở hoa anh đào, tempura vẫn ẩn chứa trong nó sự khéo léo của một nền ẩm thực tinh tế, là món ăn kết hợp hài hòa hương vị hải sản với màu sắc thực vật, là hương vị diệu kỳ của cuộc sống đương đại hòa quyện trong màu sắc văn hóa truyền thống Nhật Bản.

Cái làm nên sự khác biệt giữa tempura với các món có tẩm bột rán chẳng hạn như ebifurai chính là bột, dầu và nước chấm và gia vị ăn kèm. Bột để làm tempura là thứ hỗn hợp của bột mì, lòng trứng gà và nước nguội. Dầu để rán là hỗn hợp dầu ăn thông thường với dầu vừng. Nước chấm hoặc gia vị chấm tùy từng sở thích của mỗi người hay tùy mỗi cửa hàng, có thể là xì dầu (ngày nay có loại xì dầu chuyên dành cho tempura được chế sẵn), muối tinh. Cũng có người Nhật và quán ăn ở Nhật dùng hỗn hợp gia vị có pha wasabi để chấm tempura. Lại có nơi mài củ cải tươi ra trộn vào xì dầu để chấm.

Tempura hấp dẫn thực khách bởi sắc vàng tươi, nóng hổi và hương vị béo mềm. Trên thế giới, Tempura cùng với Sushi và Sashimi là những món ăn được biết đến nhiều nhất và trở thành biểu tượng trong văn hoá ẩm thực Nhật.

Nếu yêu thích ẩm thực xứ anh đào, hãy đến Takumi để thưởng thức hương vị thơm ngon, đậm đà và tinh tế của Tempura theo phong cách chuẩn Nhật nhé.


Phone Đặt bàn: 0978 129 108