Sashimi của người Nhật Bản

Sashimi Nhật Bản là món cá hoặc tôm, cua sống, thường được phục vụ kèm với wasabi (mù tạt) và xì đầu. Tuy nhiên, để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của sashimi, wasabi nên được bỏ lên miếng cá rồi chấm ngập miếng cá ấy trong xì dầu thay vì trộn wasabi với xì dầu trước. Lý do là vị của xì dầu sẽ lấn át hương thơm của wasabi.

 

Bạn có biết?

 

Fugu sashimi (cá nóc) cần tới khoảng 80 lit nước trong suốt quá trình chế biến để đảm bảo an toàn. Chỉ đầu bếp được cấp phép mới có thể đảm nhiệm việc này, bởi vì chất độc chết người có trong mắt, não, máu và gan cá. Cá cần được làm sạch đến từng kẽ răng để chắc chắn rằng mọi chất độc tiềm tàng phải được loại bỏ.

 

 

Sashimi Nhật Bản được cắt theo nhiều kiểu khác nhau để biến đổi cảm giác trên lưỡi của chính thực khách. Dao cắt cá có một lưỡi, luôn được mài vô cùng sắc (mài hàng ngày nếu dùng thường xuyên) để đảm bảo miếng cắt rất ngọt. Và kết quả là miếng cá mới cắt có vẻ ngoài khá “bóng bẩy”.

 

 

Có vô số cách để cắt sashimi, từ cắt miếng cá mỏng đến độ có thể nhìn thấu qua nó để thấy mặt đĩa, đến những miếng dày, và căng mọng. Người đầu bếp chuyên nghiệp sẽ, thậm chí, phán đoán được cách cắt nào sẽ cho miếng cá hương vị tuyệt nhất và không lãng phí bất cứ bộ phận nào của cá. Ví dụ, người đầu bếp sẽ cắt ngang qua thớ thịt của cá tuyết để có một miếng cá như tan chảy ra trong miệng của người ăn nhưng sẽ cắt dọc thớ thịt xung quanh dạ dày cá hồi để có những miếng thịt mềm nhất.

 

 

Người Nhật tự hào vì họ có thể tận dụng được toàn bộ con cá mà không lãng phí một bộ phận nào, dù nhỏ nhất. Thậm chí có cả món ăn mang tên “Tai Tomoae” với Tai chỉ cá tráp được phủ bằng chính trứng cá khô muối. Phương pháp này làm mùi vị của cá đậm hơn nhiều. Tương tự, món “Awabi Joyu” dùng gan bào ngư (awabi) như một loại gia vị vì việc này cũng tăng cường hương vị của chính bào ngư.

 

Để thưởng thức sashimi Nhật Bản đúng điệu

 

Món sashimi của bạn thường đi kèm wasabi như một thứ gia vị. Tuy vậy, bạn có thể thưởng thức nhiều hương vị khác của cá bằng cách gọi nhiều loại gia vị Hãy chú ý là nếu trên cá có toppings thì bạn được khuyên là nên thử cá với phần toppings chứ đừng chấm xì dầu làm gì cho “phí của giời”. Dưới đây là một vài loại toppings đáng thử:

 

  • Momiji joroshi - Hỗn hợp daikon (của cải Nhật) và ớt

  • Hành và gừng với cá nhiều mỡ như cá thu hoặc sạc đin.

  • Xì dầu trộn ume (Mận Nhật Bản), chanh hoặc yuzu (một loại quả họ chanh của Nhật)

  • Chanh và muối cho cá bơn.

  • Tỏi mới nghiền và xì dầu cho cá ngừ

  • Miếng oba (húng quế Nhật Bản) mỏng và xì dầu cho cá hồi trắng.

Cũng có nhiều loại rau và hạt vừng sống được dùng để trang trí cho sashimi. Người ta lựa chúng dựa vào màu sắc và hình dáng, không chỉ vậy, còn dựa vào giá trị dinh dưỡng nữa:

Daikon (củ cải Nhật) được dùng với bất cứ loại cá nào. Chúng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.

Cà rốt chỉ được dùng với cá dầu vì dầu cá giúp cơ thể chuyển carotin thành vitamin A

Bí ngô kabocha Nhật cũng được dùng với cá dầu vì chúng chứa nhiều carotin (nhưng lượng carotin khác với cà rốt).  Loại bí ngô này chỉ được dùng ở những nhà hàng chuyên bán sushi

Nhiều thể loại hạt vừng cũng được dùng, từ wakame (vừng có màu xanh đậm, ăn được và hay dùng trong canh hoặc salat), đến tosaka-nori (vừng trắng, hồng hoặc xanh lá, ăn được và thường dùng trong salat). Vừng chứa nhiều chất xơ.

 
Phone Đặt bàn: 0978 129 108