Cùng làm Nigiri sushi ngon tuyệt!

Sushi có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất thế giới của Nhật Bản. Món sushi được biết đến nhiều nhất và rất được ưa thích là loại sushi có nắm cơm hình bầu dục, còn được gọi là nigiri-sushi.

Nigiri sushi là loại sushi Nhật Bản được làm bằng tay, dùng cá sống như một tấm chăn cho nắm cơm bên trong. Một miếng nori (rong biển) đôi khi được dùng để buộc cá và cơm lại với nhau.

Cá hay hải sản dùng trong nigiri rất đa dạng, bao gồm cá ngừ, lươn, cá tuyết, cá mòi, bạch tuộc và mực. Chúng có thể được ăn sống (thái lát mỏng) hay nướng lên, hoặc chiên giòn. Nếu ăn sống, những miếng thịt ngon và có chất lượng hảo hạng nhất sẽ được phục vụ để đảm bảo sức khỏe cho người thưởng thức. Phiên bản rau củ quả của nigiri sẽ thay thế hải sản bằng những miếng cà rốt, nấm, hoặc đậu phụ  mỏng. Nigiri thường được phục vụ theo cặp, người Nhật tin rằng đó là dấu hiệu của sự bình an và hòa hợp.

Cùng Takumi học cách làm sushi đơn giản nhé. Món nigiri này bạn hoàn toàn có thể làm ở nhà để đổi bữa hoặc mời khách đều phù hợp.

Thành phần: 2 con tôm luộc - 2 lát cá ngừ - 2 lát cá hồi - 120 gr gạo sushi (hoặc gạo dẻo) - 1/2 thìa wasabi (mù tạt) cho mỗi miếng nigiri - 2 cốc (475ml) nước su: 4 phần dấm gạo, 2 phần đường, 1 phần rượu sake hoặc rượu gạo.

Bây giờ hãy cùng bắt tay vào thực hiện nhé!

Bước 1: Cắt hải sản thành từng miếng nhỏ và mỏng. Tránh những miếng cắt không đều vì bước chuẩn bị cá là một trong những phần quan trọng nhất. Hãy chắc chắn về chất lượng và nguồn gốc của cá. Nếu không, đừng bao giờ ăn sống. Thay vào đó, hãy nướng, rán hoặc quay trước khi thái miếng.

Bước 2: Nhúng tay vào nước su để làm ướt tay. Bước này giúp cơm không dính vào tay khi bạn xử lý chúng.

Bước 3: Lấy ra một lượng nhỏ cơm sushi khoảng bằng ¾ lòng bàn tay. Nặn thành hình như một khúc gỗ nhỏ.

Bước 4: Quét wasabi lên cá và đặt cá lên cơm, với mặt có wasabi áp vào cơm.

Bước 5: Định hình miếng nigiri. Giữ miếng cá và cơm bằng tay trái. Dùng hai ngón của tay phải ấn và cuộn cá quanh cơm.

Bước 6: Lặp lại các bước trên với cá hồi và tôm, để cho ra sản phẩm cuối cùng là 3 cặp sushi: tôm, cá hồi và cá ngừ.

Bước 7: Trình bày sushi. Đối với người đầu bếp, việc này tương tự như đang tạo ra một vườn thiền. Thêm thắt các thành phần phù khiến đĩa sushi như “bừng sáng” là một bước quan trọng. Sự sắp xếp đầy tính nghệ thuật hoàn thiện đĩa nigiri.

Tips

  • Ăn nigiri sushi là việc thưởng thức cả cơm và cá chứ không phải tách ra rồi ăn riêng.
  • Không có luật nào bắt buộc bạn phải dùng wasabi cả. Tuy nhiên, wasabi còn có công dụng gắn kết cá hoặc các phần topping vào cơm: có thể bạn sẽ cần nó.
  • Topping rau có thể kể đến nấm, đậu phụ, trứng ốp, lát bơ hoặc củ cải, ...
  • Nigiri sushi nên chấm tương với phần cá, tôm...không chấm phần cơm vì như vậy sẽ làm mất đi vị tươi ngọt của cá tôm.

Để thưởng thức  vị nigri sushi đúng điệu, đừng quên ghé nhà hàng Nhật Bản Takumi nhé.

 


Phone Đặt bàn: 0978 129 108