Cơm chan trà món ăn thấm đượm sự giản gị của người Nhật

Chazuke là món gì mà lợi hại thế? Nó gần như chẳng khác mấy so với cái tên của nó: Cha là “trà” còn zuke có nghĩa “ngập”, đại để đây là món “cơm ngập trong trà”. Như nhiều món bình dân khác, chazuke thành hình từ việc tận dụng đồ thừa. Nếu nhà chẳng còn gì khác ngoài cơm nguội, một chút đồ khô, rong biển, hay một quả mơ umeboshi, người Nhật có thể gom chúng lại vào bát cơm, nấu trà đổ lên để có ngay một bữa ăn ngon tuyệt.

 

Người dân xứ anh đào luôn tôn trọng những món bình dân, dù món ấy chỉ là đồ thừa. Tinh thần Nhật hiện rõ trên chazuke khi một món như thế vẫn được người dân nâng niu, bảo rằng tính giản dị của cơm và trà giúp họ thầm cảm ơn cuộc sống mình đang có. Chazuke chưa bao giờ xấu, mặc cho nguyên liệu có thể ít tiền với hổ lốn. Phần cơm nào nhìn cũng đẹp, gọn gàng, thanh tao cạnh các ấm trà bằng gốm xinh xinh. Người Nhật cảm thấy chazuke thơ mộng tới nỗi vị đạo diễn nổi tiếng của họ đã dựa vào nó để lấy đề tài làm phim kinh điển!

Như bao món Nhật khác, chazuke không chỉ dừng lại ở đấy. Dần dà món ăn có lắm biến thể, đi từ vừa hầu bao đến quý phái. Ai không có thời gian loay hoay dưới bếp hoặc đang eo hẹp tiền bạc thì chan trà lên cơm mơ muối hoặc cơm rắc đồ khô. Người nào có khả năng sẽ dùng chazuke cá hồi, chazuke thịt thà, rong biển. Sang hơn sẽ có chazuke trứng tôm, trứng cá, nhum, sashimi.

Cơm chan trà có cá hồi, rong biển, với rau củ ngâm. Nom xinh xắn ngọn ngàng, đơn giản chẳng có gì đặc biệt nhưng đẹp thế này chỉ tổ báo hại người ngắm nổi cơn thèm.

Nếu vô tình được mời bữa cơm Nhật với cả lô các món nhỏ xinh kèm theo bình trà to tướng “dòm biết uống không hết”, thì chưa chắc đấy là thực đơn ăn món thôi đâu. Với ấm trà to, chúng ta có nhiều lựa chọn hơn: một là dùng cơm với mấy món nhỏ, vào phút cuối khi còn mỗi thứ một chút hoặc còn vài món dư, ta có thể gom các món ấy vào bát cơm, chan trà lên thành chazuke cho nó đổi vị. Hai là xơi nguyên bữa ăn theo kiểu chazuke luôn, chan trà lên và ăn kèm các món nhỏ kia để xem mỗi món kết hợp với cơm và trà ngay từ đầu sẽ ra làm sao. Như vậy chazuke từ món bình dân, từ không có gì thú vị thành món mang đến lắm bất ngờ, mang lại nhiều cách ăn.

Tất nhiên các kiểu chazuke đa dạng, sang trọng chỉ mới thịnh khoảng mấy chục năm gần đây, chứ thời nước Nhật còn phong kiến thì chazuke chủ yếu là món bình dân. Người Nhật còn từng dùng tính đơn giản của chazuke để… đuổi khách. Đó là phép tắc cũ, ngày nay điều này không còn được dùng nữa và bỏ đi. Thay vào đó là một ý nghĩa tuyệt vời giản gị như chính cái tên chazuke của nó.

Có mỗi một món cơm trà bình dân mà người Nhật đã gắn nó với phép tắc lễ nghi, với lòng biết ơn dành cho cuộc sống, với những niềm vui bình dị, để rồi dần dà nó thành món sang, thành đề tài cho phim kinh điển.

Để thưởng thức chazuke đúng chuẩn hương vị Nhật Bản, đừng quên ghé Nhà hàng Nhật Bản Takumi để thưởng thức nhé!

 


Phone Đặt bàn: 0978 129 108